Facebook Google + Youtube
MENU

Cáp DVI

Những gì bạn cần biết về kết nối DVI !

 

DVI là gì

DVI là viết tắt của Digital Visual Interface nhưng cũng được gọi là Digital Video Interface.

Giao diện DVI có 3 tên gọi : DVI-D,DVI-A,DVI-I

Mặc dù kích thước của từng loại giống nhau nhưng số lượng chân pin của từng loại thì khác nhau

DVI là một lựa chọn kết nối phổ biến trong môi trường PC trước khi HDMIđược cung cấp và sử dụng rộng rãi. DVI đã được sử dụng để truyền tín hiệu video kỹ thuật số từ các thiết bị nguồn được trang bị DVI (như đầu DVD, cáp hoặc vệ tinh Hộp) trực tiếp đến màn hình hiển thị video (chẳng hạn như HDTV, màn hình video hoặc Máy chiếu video) cũng có kết nối đầu vào DVI.

Trong kết nối tại gia đình nếu kết nối DVI được sử dụng, rất có thể là loại DVI-D.

Đầu DVD hoặc thiết bị nguồn rạp hát tại nhà khác có thể truyền tín hiệu video với độ phân giải lên đến 1080p. Sử dụng kết nối DVI tạo ra hình ảnh chất lượng tốt hơn từ cả hai tín hiệu video tiêu chuẩn và độ nét cao hơn so với sử dụng Composite , S-Video và có thể tương đương hoặc tốt hơn kết nối Video của Component .

 

DVI và HDMI

Kể từ khi xuất hiện HDMI nó đã trở thành tiêu chuẩn kết nối mặc định cho âm thanh và video, bạn sẽ không còn thấy các tùy chọn kết nối DVI trên TV HD và TV 4K HD hiện đại nhưng bạn có thể nhận thấy một trong Đầu vào HDMI được ghép nối với một bộ ngõ vào analog Audio để sử dụng khi kết nối nguồn DVI với TV.

Bạn vẫn có thể gặp các trường hợp trên đầu DVD và TV cũ nhiều hơn, nơi DVI được sử dụng thay vì HDMI, hoặc bạn có thể bắt gặp trên một TV cũ hơn bao gồm cả DVI, hoặc cả hai lựa chọn kết nối DVI và HDMI.

Điều quan trọng cần lưu ý là không giống như HDMI (có khả năng truyền tín hiệu video và âm thanh), DVI chỉ được thiết kế để truyền tín hiệu Video.

Nếu sử dụng DVI để kết nối thiết bị nguồn AV với TV, nếu bạn cũng mong muốn âm thanh, bạn cũng phải thực hiện kết nối âm thanh riêng với TV của mình - thường bằng cách sử dụng các kết nối âm thanh RCA hoặc 3.5mm. Các kết nối âm thanh được chỉ định để ghép nối với đầu vào DVI nên được đặt bên cạnh đầu vào DVI

 

Ngoài ra, những thứ khác cần lưu ý là loại kết nối DVI được sử dụng trong môi trường rạp hát tại nhà không được vượt qua các tín hiệu 3D sử dụng tiêu chuẩn cho đĩa Blu-ray và HDTV và cũng không vượt qua các tín hiệu video 4K có độ phân giải cao hơn. Tuy nhiên, DVI có thể truyền độ phân giải lên tới 4K cho một số ứng dụng PC, sử dụng cấu hình pin khác. Ngoài ra, các kết nối DVI không thể truyền tín hiệu HDR hoặc tín hiệu khoảng màu rộng .

Ngoài ra, nếu bạn có một TV HDTV cũ mà không có kết nối HDMI, nhưng chỉ có kết nối DVI, nhưng bạn cần phải kết nối các thiết bị nguồn HDMI (chẳng hạn như đầu đĩa Blu-ray, đầu DVD mở rộng hoặc hộp set-top) Với TV đó, trong nhiều trường hợp, bạn có thể sử dụng bộ kết nối kết nối HDMI-to-DVI.

Cũng giống như vậy, nếu bạn có đầu phát DVD hoặc thiết bị nguồn khác chỉ có đầu ra DVI và cần kết nối nó với TV chỉ có đầu vào HDMI, bạn có thể sử dụng cùng một loại bộ chuyển đổi HDMI-to-DVI để tạo Kết nối đó.

Tuy nhiên, khi sử dụng bộ chuyển đổi DVI-to-HDMI để kết nối nguồn DVI với một màn hình hiển thị video được trang bị HDMI, hoặc một nguồn HDMI cho TV chỉ có DVI, sẽ có một sự cố. Do nhu cầu thiết bị hiển thị video HDMI được trang bị để có thể  kết nối với thiết bị nguồn (hoặc ngược lại), đôi khi thiết bị hiển thị sẽ không nhận ra nguồn là hợp pháp (hoặc ngược lại), dẫn đến trục trặc